Viral video là gì? làm cách nào để tạo ra một video viral hiệu quả?

Chia sẻ bài viết

Hằng ngày, chúng ta nghe không ít các từ như viral, viral video. Các thuật ngữ này được sử dụng nhiều đến nỗi mà hiện nay, thông qua các phương tiện như facebook, youtube các cụm từ này liên tục xuất hiện trước mắt chúng ta. Thế nhưng, không nhiều người biết các thuật ngữ này.

Viral có nghĩa là “liên quan đến virus”. Như chúng ta biết, virus có tốc độ sinh trưởng và lan truyền rất nhanh, từ viral trong truyền thông được lấy ý tưởng từ tốc độ lan truyền của virus. Viral được định nghĩa dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin. Nhiệm vụ của nhà sản xuất là đưa ra một thông điệp truyền thông, sau đó viral sẽ giống như cách thức lan truyền của một con virus, và lây lan thông điệp đấy cho cả cộng đồng, cấy thông điệp đó vào bộ nhớ của các nhóm công chúng mục tiêu!. Hai hình thức viral được sử dụng phổ biến hiện nay là text video và video viral.

Video viral: là video lan truyền theo cấp số nhân thông qua quá trình lan truyền, chia sẻ trên internet nhờ vào các kênh mạng xã hội như facebook, twitter, weibo, hay các trang web chia sẻ video như youtube… Một viral video có thể mang nội dung hài hước, mang nhiều cảm xúc hay thậm chí mang tính thời sự với các sự kiện đang được cộng đồng quan tâm. Viral  video có sự ảnh hưởng lớn trong giới truyền thông và marketing. Đây là cách nhanh nhất để quảng bá thương hiệu. Viral video thành công được xem là hiện tượng lan tỏa, đây chính là điều mà các thương hiệu và doanh nghiệp luôn hướng đến. Có thể kể tên các thương hiệu áp dụng video viral hiệu quả như Điện máy xanh với video có các nhân vật bận áo quần màu xanh da trời đặc trưng đưa doanh thu Điện máy xanh tăng 200% chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016 hay viral video Gangnam style nhờ điệu nhảy hài hước và thú vị này mà đã đạt một tỷ lược xem trong vỏn vẹn 5 tháng. 

Các yếu tố làm nên một viral video thành công:

1. Cảm xúc

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định video có viral hay không. Nếu không chạm đến cảm xúc của người xem thì video của đó hoàn toàn thất bại. Đó có thể là cảm xúc vui, buồn, đổng cảm hay giận dữ… điều đó làm cho viral video dễ dàng được người xem tiếp nhận hơn. Hầu hết các video viral thường xoay quanh theo chủ đề gần gũi đời thường. Người xem như bắt gặp hình ảnh mình, hoàn cảnh của mình trong đó. Từ đó, họ sẽ nhờ video đó “nói hộ lòng mình” bằng cách chia sẻ. Thỉnh thoảng, chủ đề trong video không ăn nhập với thương hiệu nhưng vẫn sẽ đạt được mục tiêu quảng bá thương hiệu với khách hàng.

2. Thời điểm

 Đúng thời điểm là một trong các yếu tố giúp video viral thành công, nó sẽ giúp cho video tiếp cận khách hàng dễ dàng từ đó thúc đẩy sự lan truyền video nhanh chóng hơn. Điều bạn cần chính là nắm bắt đúng cụ thể về thời gian như một dịp lễ sắp đến hoặc một trào lưu nào hot trên mạng xã hội thì video đó sẽ rất dễ dàng ghi được dấu ấn.

3. Đối tượng đích:

Điều tiếp theo cũng quan trọng không kém đó chính là xác định đúng đối tượng mình đang hướng đến. Với những sản phẩm dành cho đối tượng thiếu nhi bạn nên chọn nội dung mang tính chất trong sáng, màu sắc sinh động, hạn chế những hình ảnh, nội dung mang tính bạo lực, gợi cảm. Đối với những đối tượng trẻ tuổi nội dung cần trẻ trung, sáng tạo, năng động, giải trí hoặc mang tính nhân văn, giàu cảm xúc. Còn với đối tượng khán giả lớn tuổi, cần hạn chế những nội dung quá “trẻ”, nên hướng tới những thông điệp nhân văn hoặc tính năng cụ thể của sản phẩm.

4. Nội dung:

Một video viral dễ lưu lại trong lòng người xem ngoài mặt hình ảnh thì nội dung chính là yếu tố quyết định. Hầu hết mọi người đều thích xem những video ngắn, có nội dung ngắn gọn, súc tích vì nội dung cần được tập trung vào từ khoá chính của sản phẩm, dịch vụ và tránh chọn cách giữ chân khách hàng xem video bằng các nội dung dài dòng, lê thê. Theo 1 khảo sát gần đây của tờ báo nổi tiếng New York Times thì có đến 20% người xem sẽ ngừng theo dõi video sau 10 giây đầu tiên và sau đó là 50% trong 50 giây tiếp theo.

5. Nền tảng lan truyền:

Yếu tố quyết định đến thời gian của clip chính là lựa chọn nội dung trên nền tảng. Hai kênh nền tảng được mọi người lựa chọn nhiều nhất hiện nay là facebook và youtube. Video trên facebook có thể dài khoảng 2 phút, nên video càng ngắn gọn thì số lượt xem sẽ cao hơn và với thời lượng khá ngắn thì nội dung xây dựng nên ngắn gọn, đặt thông điệp ở đầu video và có phụ đề dưới clip để người xem dễ dàng hiểu được nội dung ngay cả khi không cần bật volume.

6. Người nổi tiếng

 Nếu có sự tham gia của những người nổi tiếng trong video thì nó sẽ trở nên đáng tin và lan truyền rộng hơn. Bởi họ là những người có tầm ảnh hưởng khá lớn, có những lượng fans khổng lồ. Chỉ cần họ giới thiệu hoặc chia sẻ trên trang cá nhân cũng sẽ tạo nên con virus lan tỏa nhanh và mạnh. Người nổi tiếng ở đây có thể là ca sĩ, diễn viên, hot girl, người mẫu…Tùy vào kinh phí và yêu cầu của doanh nghiệp mà nhà sản xuất sẽ chọn hay không chọn người nổi tiếng vào trong video.